Bài Thơ Con Yêu Mẹ Của Xuân Quỳnh [Ý Nghĩa + Cảm Nhận]

Bài Thơ Con Yêu Mẹ [Xuân Quỳnh] ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận ✅ Thohay.vn Chia Sẽ Các Thông Tin Đầy Đủ, Hữu Ích Về Bài Thơ Mẹ.

Nội Dung Bài Thơ Con Yêu Mẹ Của Xuân Quỳnh

Bài thơ: Con yêu mẹ
Tác giả: Xuân Quỳnh

Con yêu mẹ bằng ông trời
Rộng lắm không bao giờ hết

– Thế thì làm sao con biết
Là trời ở những đâu đâu
Trời rất rộng lại rất cao
Mẹ mong, bao giờ con tới!

– Con yêu mẹ bằng Hà Nội
Để nhớ mẹ con tìm đi
Từ phố này đến phố kia
Con sẽ gặp ngay được mẹ

– Hà Nội còn là rộng quá
Các đường như nhện giăng tơ
Nào những phố này phố kia
Gặp mẹ làm sao gặp hết!

– Con yêu mẹ bằng trường học
Suốt ngày con ở đấy thôi
Lúc con học, lúc con chơi
Là con cũng đều có mẹ

– Nhưng tối con về nhà ngủ
Thế là con lại xa trường
Còn mẹ ở lại một mình
Thì mẹ nhớ con lắm đấy

Tính mẹ cứ là hay nhớ
Lúc nào cũng muốn bên con
Nếu có cái gì gần hơn
Con yêu mẹ bằng cái đó

– À mẹ ơi có con dế
Luôn trong bao diêm con đây
Mở ra là con thấy ngay
Con yêu mẹ bằng con dế.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Bài Thơ Mẹ Của Tô Hoàn ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Ý Nghĩa, Phân Tích

Ý Nghĩa Bài Thơ Con Yêu Mẹ

Bài thơ  “con yêu mẹ” để nhấn mạnh tình yêu trong sáng và hồn nhiên của người con dành cho mẹ. Bài thơ cho em biết là phải biết yêu thương và hiếu thảo đối với mẹ của mình. Bên canh đó bài thơ còn khẳng định tình yêu mẹ con là vô hạn, là bền chặt, là gắn liền với cuộc sống.

Những Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Con Yêu Mẹ Xuân Quỳnh Hay Nhất

Những bài văn cảm nhận, phân tích bài thơ con yêu mẹ hay nhất.

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Con Yêu Mẹ Xuân Quỳnh Hay Nhất

Xuân Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng của thơ tình yêu. Điều đó không sai khi trong gia tài thơ của nữ thi sĩ có rất nhiều bài thơ tình hay được mọi người yêu thích khi nhắc đến thơ của bà độc giả sẽ nhớ ngay đến một Hồn thơ dịu dàng nữ tính luôn khát khao tình yêu và hạnh phúc gia đình

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng thành thực của một tâm hồn phụ nữ với cách cảm, cách nghĩ đặc trưng của giới mình, là tiếng nói tâm tình về những ngọt bùi đắng cay ở đời, tiếng nói của tình yêu và tình mẫu tử. Có thể nói bên cạnh mảng đề tài tình yêu những bài thơ nữ thi sĩ viết cho con cũng là những vần thơ đẹp. Những bài thơ đó luôn sáng ấm áp trong lòng độc giả Việt Nam.

Bài thơ Con Yêu Mẹ là lời tâm sự của người mẹ đang trò chuyện với con. Người đọc có thể hình dung ra người mẹ đang ôm vừa đứa con và lòng và hỏi con có yêu mẹ không và sau khi đứa con trả lời hẳn người mẹ cũng hỏi tiếp Con yêu mẹ như thế nào? và câu chuyện của hai mẹ con cứ thế tiếp tục bằng những câu hỏi đáp mà nhiều khi chỉ có trái tim người mẹ và sự hồn nhiên vô tư của con mới có thể cảm nhận được.

Bài thơ được mở đầu bằng câu thơ trả lời của con trẻ con yêu mẹ bằng ông trời/ rộng lắm không bao giờ hết. Đối với con mắt trẻ thơ, cái rộng nhất chính là bầu trời không có cái gì to tát, lớn lao hơn thế. Trẻ con thường lấy hình ảnh đó để chứng minh cho sự to lớn. Rồi con yêu mẹ bằng Hà Nội, bằng trường học.

Với sự suy nghĩ non nớt của trẻ thơ, đứa con muốn lấy muôn vật, từ lớn đến nhỏ, từ những gì cao rộng nhất để diễn tả tình cảm đối với mẹ mình.

Hà Nội – thành phố có ngôi nhà nhỏ của con, có những con đường đã trở nên quen thuộc. Con sẽ gắn với lòng yêu mẹ. Trường học là nơi con đến hàng ngày, vậy nên con yêu mẹ bằng trường học/ suốt ngày con ở đấy thôi /Lúc con học lúc con chơi/ là con cũng đều có mẹ.

Cuối cùng tình yêu con với mẹ được diễn tả bằng một hình ảnh vô cùng đáng yêu: à! Mẹ ơi có con dế/ luôn trong bao diêm con đây/ mở ra là con thấy ngay/ con yêu mẹ bằng con dế. Hình ảnh con dế xem ra ngộ nghĩnh đáng yêu và gây hiệu quả về mặt tình cảm với người mẹ. Đó chính là tình cảm chân thực trong cách hình dung của trẻ nhỏ.

Tình cảm đó đâu phải cái gì quá xa vời, to lớn, trừu tượng mà rất cụ thể, gần gũi như vật bên con hàng ngày. Sự liên tưởng của đứa trẻ khiến cho người mẹ và người đọc bật cười bởi sự suy nghĩ non nớt của đứa nhỏ.

Trong vô số những bài thơ về tình cảm mẹ con có lẽ bài thơ Con Yêu Mẹ của Xuân Quỳnh là đặc biệt nhất. Phải chăng nữ thi sĩ đã dồn nén tất cả tình yêu thương nồng nàn dành cho các con như một cách bù đắp những cái hụt tình cảm và trống trải của mình qua tác phẩm.

Bài thơ Con Yêu Mẹ của Xuân Quỳnh được mọi người vô cùng yêu mến. Chủ đề thơ Xuân Quỳnh thường là những vấn đề nội tâm, kỷ niệm tuổi thơ, tình yêu gia đình và đặc biệt là tình mẫu tử ấm áp.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Những Bài Thơ Về Mẹ Trong Tâm Trí Con ❤️️ Hay Nhất

☛ Cảm Nhận, Phân Tích Bài Thơ Con Yêu Mẹ Xuân Quỳnh Tiêu Biểu Nhất

Bài thơ với đề tài là người mẹ đã không còn xa lạ. Có rất nhiều tác phẩm viết về mẹ rất hay, trong đó có bài thơ Con Yêu Mẹ của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cao cả nhất, đó chính là thứ tình cảm đầu tiên con người được tiếp xúc và đi cùng hết cuộc đời. Giúp cho chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Tình cảm của đứa con dành cho mẹ được xuất phát từ những điều lớn lao nhưng cũng thật gần gũi.

Trong bài thơ, ta thấy được sự so sánh dễ thương, ngộ nghĩnh của đứa con đứa trẻ. So sánh tình cảm của mình với trời với Hà Nội và với con dế. Những hình ảnh đó ta có thể thấy mức độ từ rộng lớn đến nhỏ bé nhưng từ xa vời đến thân thuộc. Điều đó thể hiện tình cảm yêu quý mẹ của đứa trẻ luôn thường trực. Bài thơ là tình cảm của nhà thơ Xuân Quỳnh dành cho mọi đứa trẻ đặc biệt là các con của bà.

 Bài thơ được viết theo thể thơ 6 chữ và có nhịp điệu nhẹ nhàng, giúp cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Nổi bật nhất ở bài thơ chính là cách sử dụng biện pháp tu từ so sánh và biện pháp tu từ điệp ngữ. Tác giả đã so sánh tình yêu của người con dành cho người mẹ bằng ông trời, Hà Nội, trường học, con dế. Nhằm thể hiện được tình yêu ngây thơ, hồn nhiên của người con. Tác giả sử dụng nghệ thuật điệp ngữ con yêu mẹ để nhấn mạnh tình yêu trong sáng và hồn nhiên của người con dành cho mẹ.

 Nhà thơ Xuân Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng của thơ tình yêu thơ. Xuân Quỳnh là tiếng lòng thành thực của một tâm hồn phụ nữ với cách cảm, cách nghĩ đặc trưng, là tiếng nói tâm tình về những ngọt bùi đắng cay ở đời, tiếng nói của tình yêu và tình mẫu tử. Bên cạnh đề tài tình yêu mà người đọc vẫn hay thấy. Nữ thi sĩ còn viết cho những đứa trẻ thơ mà trước hết là cho những đứa con của mình.

Bằng tất cả tình yêu thương, ẩn chứa nhiều xót xa âu lo. Bà thấu cảm đến tận đáy lòng những tâm tư, suy nghĩ của con trẻ, nhìn thế giới bằng con mắt trong veo của trẻ thơ. Vậy nên những vần thơ viết về tình mẫu tử của chị toát lên vẻ đẹp của một trái tim nhân hậu, đằm thắm và bao dung.

Bài thơ Con Yêu Mẹ có thể nói lên tất cả điều đó. Con yêu mẹ chính là lời thủ thỉ của người con đang trò chuyện với mẹ. Ta thấy được ở đó sự ngây thơ, hồn nhiên của một đứa trẻ khi so sánh tình cảm của mình dành cho mẹ với những thứ cao cả nhưng cũng thật gần gũi.

Cuộc đời mồ côi của bà đã khiến chị hiểu tình mẫu tử thiêng liêng cần thiết và quý giá như thế nào đối với trẻ nhỏ. Phải chăng chính vì thế bà đã dồn nén tất cả tình yêu thương nồng nàn dành cho các con như một cách bù đắp những thiếu hụt tình cảm mà trống trải cuộc đời mình. Phải chăng tâm hồn thành thực ấy chính là sức hút mạnh của thơ Xuân Quỳnh với độc giả Việt Nam.

Viết một bình luận