Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 [Nội Dung Tác Phẩm + Giá Trị + Phân Tích]

Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 ❤️️ Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích ✅ Lưu Lại Các Sơ Đồ Tư Duy, Gợi Ý Soạn Bài, Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh.

Nội Dung Văn Bản Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4 sẽ được tìm hiểu trong chương trình học môn Ngữ văn lớp 6. Cùng Thohay.vn đọc nội dung văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4 bên dưới.

“Ai ơi mồng chín tháng tư
Không đi hội Gióng cũng hư mất đời”

Từ xưa người Kẻ Chợ đã có câu ngạn ngữ : “Nắng ông Từa, mưa ông Gióng”. Có nghĩa là cứ vào ngày hôị thánh Từa (tức Từ Đạo Hạnh) mồng 7 tháng 3 âm lịch thì thể nào cũng nắng to, còn vào hội thánh Gióng, mồng 9 tháng 4 âm lịch thì có mưa, vì bắt đầu mùa mưa dông. Lễ hội Thánh Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương một trong bốn vị thánh bất tử trong tâm tưởng người Việt. Bác Hồ kính yêu đã dành nhiều mĩ từ khi nhắc tới người anh hùng dân tộc này: “Đảng ta vĩ đại thật. Một ví dụ trong lịch sử ta có ghi chuyện vị anh hùng dân tộc là Thánh Gióng đã dùng gốc tre đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong những ngày đầu kháng chiến Đảng ta đã lãnh đạo hàng nghìn, hàng vạn anh hùng noi gương Thánh Gióng dùng gậy tầm vông đánh thực dân Pháp. “ Hồ Chí Minh (lời khai mạc lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng – 5/1/1960).

Lễ hội Gióng diễn ra trên một khu vực rộng lớn xung quanh những vết tích còn lại của Thánh tại quê hương. Cố Viên, tức vườn cũ nay ở giưã đồng thôn Đổng Viên, tương truyền là vườn cà của mẹ Gióng, tại đây bà đã dẫm phải vết chân ông Đổng, tảng đá có dấu chân thần cũng ở vườn này. Miếu Ban, thuộc thôn Phù Dực, tên cũ là rừng Trại Nòn, là nơi Ngài được sinh ra, hiện tại sau toà miếu còn có một ao nhỏ, giữa ao có gò nổi, trên gò có một bể con bằng đá tượng trưng cho bồn tắm và một chiếc liềm bằng đá là dụng cụ cắt rốn người anh hùng. Đền Mẫu nơi thờ mẹ Gióng, xây ở ngoài đê. Chùa Kiến Sơ nằm sát đền Thượng thờ cả Tam giáo (Phật Thích Ca – Lão tử – Khổng tử) là nơi thửa nhỏ vua Lý Công Uẩn tu hành. Và đặc là đền Thượng thờ Phù Đổng Thiên Vương là một phức hợp kiến trúc, ngôi đền nằm sát chân đê bờ bắc sông Đuống được xây dựng từ đời Lý, trong đền còn có nhiều câu đối, hoành phi và những đồ thờ tự có giá trị từ đời Lê để lại.

Từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch là thời gian chuẩn bị lẽ hội. Hội bắt đầu từ ngày mồng 6, trong những ngày này dân làng tổ chức lễ rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay (cơm cà) lên đền Thượng. Mồng 8 có lễ rước nước từ đền Hạ về đền Thượng tượng trưng cho việc tôi luyện vũ khí trưóc khi đánh giặc. Mồng 9 vào chính hội có múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân. Hát thờ diễn ra trước thuỷ đình phía trước đền Thượng do phường hát ải Lao và hội Tùng Choặc biểu diễn chủ yếu là hát dân ca. Hội trận mô phỏng lại cảnh Thánh Gióng đánh giặc tại cả một khu vực cánh đồng rộng lớn (khoảng 3km) gọi là Soi Bia. 28 cô tướng từ 9 đến 12 tuổi mặc tướng phục thật đẹp tượng trưng cho 28 đạo quân thù. 80 phù giá lưng đeo túi dết, chân quấn xà cạp là quân ta. Đi đầu đám rước là dăm ba bé trai cầm roi rồng, mặc áo đỏ đi dọn đường tượng trưng cho đạo quân mục đồng. Theo sau là ông Hổ từng giúp Thánh phá giặc. Trong đám rước còn có cả ông Trống, ông Chiêng và 3 viên tiểu Cổ mặc áo xanh lĩnh xướng. Tại Soi Bia còn có cả đánh cờ người. Trong khi ông hiệu cờ đang say sưa múa cờ thì dân chúng xem hội đã tranh nhau những đồ tế lễ ngay cả cái bát nước thờ, manh chiếu trải trên nền cỏ… Họ tin rằng như vậy đã được Thánh ban lộc, những vật dụng kia sẽ đem lại may mắn cho cả năm trời. Đám rước đi đến tận Đổng Viên, đi đến đâu cờ quạt tưng bừng đến đấy. Vào ngày mồng 10, vãn hội có lễ duyệt quân tạ ơn Thánh. Ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 lễ rước cờ báo tin thắng trận với trời đất.

Lễ hội Gióng không chỉ làm người xem được chứng kiến các nghi thức của một hệ thống lễ với các thao tác thuần thục mang tính nghệ thuật và biểu trưng cao mà còn là dịp để mỗi người Việt Nam có thể cảm nhận mối quan hệ nhiều chiều “tình làng nghĩa xóm”, giữa cá nhân và cộng đồng, giữa thực tại và hư vô, giữa thiêng liêng và trần thế… tất cả đều được gìn giữ là một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau.  

Phù Đổng giờ đã đổi thay nhiều. Bây giờ về với Phù Đổng ngoài đường qua Gia Lâm, theo quốc lộ 1 về hướng Bắc Ninh thẳng tới Cầu Đuống, qua cầu rẽ phải dọc con đê khoảng 7 km thì tới còn có thể từ Hà Nội theo quốc lộc 5 khoảng gần 20 km rẽ trái, theo tuyến đường đi Lạng Sơn mới đã gặp đựoc cây đa, bến nước, sân đình huyền thoại gắn với sự tích vị anh hùng. Phù Đổng là một trong những vành đai xanh cung cấp rau cho thủ đô. Chẳng những rau Phù Đổng trước đây từng nổi tiếng xa gần mà bây giờ bò sữa Phù Đổng, cây cảnh Phù Đổng, nghề trồng dâu nuôi tằm bán kén cũng đã được đầu tư chăm chút phát triển. Đúng như những điều căn dặn của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong dịp về dự Đại hội Đảng bộ Phù Đổng trung tuần tháng 9 năm 2000, trong tương lai nơi đây sẽ trở thành khu du lịch sinh thái, tuyến đường nối liền quần thể di tích sẽ được mở rộng và tiền trạm sẽ có nhà khách với lượng hàng hoá phong phú phục vụ khách thập phương xa gần mỗi dịp hành hương về đất Thánh.

Chia sẻ cho bạn đọc 🌷 Cửu Long Giang Ta Ơi 🌷 phân tích đầy đủ nhất

Tóm Tắt Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Đừng bỏ qua bản tóm tắt Ai ơi mồng 9 tháng 4 ngắn gọn.

Lễ hội Gióng, ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm là một trong những lễ hội lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội Gióng là một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau, thể hiện bản sắc văn hóa và sự biết ơn của nhân dân ta với người anh hùng Thánh Gióng.

Về Tác Giả Anh Thư

Ngay sau đây là một số thông tin về tác giả Anh Thư.

 • Tên: Anh Thư
 • Nghề nghiệp: Nhà báo
 • Tác phẩm chính: Ai ơi mồng 9 tháng 4

Tìm hiểu thêm về 💚 Truyện Cổ Nước Mình 💚 Những Mẫu Phân Tích Hay Nhất

Về Tác Phẩm Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Về tác phẩm Ai ơi mồng 9 tháng 4, đây là văn bản thuyết minh về Hội Gióng. Tác giả Anh Thư đã cung cấp những thông tin cần thiết cho người đọc như thời gian, địa điểm, tiến trình, các sự kiện tiêu biểu, ý nghĩa và đặc biệt là các nghi thức độc đáo của lễ hội Gióng cho người đọc.

Xuất Xứ Và Hoàn Cảnh Sáng Tác Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác Ai ơi mồng 9 tháng 4 như sau:

 • Báo điện tử Hà Nội mới, 2004.
 • Giới thiệu về lễ hội đền Gióng. Qua đó thể hiện được nét đẹp văn hoá tâm linh và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Chia sẻ cho bạn đọc tác phẩm 🌼 Con Chào Mào 🌼 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Ý Nghĩa Nhan Đề Tác Phẩm Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Đừng vội bỏ qua ý nghĩa nhan đề tác phẩm Ai ơi mồng 9 tháng 4.

Nhan đề “Ai ơi mồng 9 tháng 4” thông báo trước cho người đọc một sự kiện lớn sẽ được đề cập trong văn bản. Cụ thể là lễ lội Gióng.

Lễ hội Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Văn bản “Ai ơi mồng 9 tháng 4” thuật lại sự kiện này diễn ra vào ngày mồng 9 tháng 4 âm lịch, tại xã Phù Đổng, huyện Gia lâm, thành phố Hà Nội.

Bố Cục Văn Bản Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Bố cục văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4 được chi làm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Từ đầu đến “đồng bằng Bắc Bộ”: Giới thiệu chung về lễ hội Gióng – một trong những lễ hội lớn nhất khu vực đồng bằng Bắc Bộ.
 • Phần 2: Tiếp theo đến “với trời đất”:Tiến trình diễn ra hội Gióng.
 • Phần 3: Đoạn còn lại: Ý nghĩa, giá trị của hội Gióng.

Chia sẻ cho bạn đọc 🌷 Chuyện Cổ Tích Về Loài Người 🌷 những mẫu phân tích đầy đủ nhất

Đọc Hiểu Tác Phẩm Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Có thể bạn sẽ cần nội dung đọc hiểu tác phẩm Ai ơi mồng 9 tháng 4.

1. Giới thiệu chung về hội Gióng

– Tên gọi: Lễ hội Gióng, hay còn gọi là hội làng Phù Đổng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

– Thời gian:

 • Từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4: thời gian chuẩn bị.
 • Hội chính bắt đầu từ ngày mồng 6.

– Địa điểm diễn ra trên một khu vực rộng lớn, xung quanh những vết tích còn lại của Thánh tại quê hương:

 • Cố Viên: tức vườn cũ, nay ở giữa đồng thông Đổng Viên, tương truyền là vườn tương cà của mẹ Gióng, nơi bà giẫm phải vết chân ông Đổng, tảng đá có dấu chân kì lạ cũng ở đây.
 • Miếu Ban: thuộc thôn Phù Dực (tên cũ là rừng Trại Nòn), nơi Thánh được sinh ra. Đằng sau còn một ao nhỏ, giữa ao có gò, trên gò có bể con bằng đá tượng trưng cho bồn tắm và một chiếc liềm bằng đá là dụng cụ cắt rốn cho người anh hùng.
 • Đền Mẫu (đền Hạ): nơi thờ mẹ Gióng, xây ở ngoài đê.
 • Đền Thượng: nơi thờ phụng Thánh, xây cất từ vị trí ngôi miếu tương truyền có từ thời Hùng Vương thứ sáu, trên nền nhà cũ của mẹ Thánh, có tượng Thánh, 6 tượng quan văn, quan võ chầu hai bên cùng 2 phỗng quỳ và 4 viên hầu cận.

2. Các hoạt động chính của hội Gióng

a. Lễ rước

 • Rước cờ tới đến mẫu, rước cơm chay lên đền Thượng.
 • Mồng 8 rước nước từ đền Hạ về đền Thượng.
 • Ngày mồng 10, vãn hội có lễ duyệt quân, tạ ơn thánh.
 • Ngày 11 làm lễ rửa khí giới.
 • Ngày 12 làm lễ rước cờ báo tin thắng trận.

b. Hát thờ

 • Địa điểm: trước thủy đình ở đền Thượng.
 • Loại hình chủ yếu: Hát dân ca.

c. Hội trận

– Địa điểm: Một cánh đồng rộng lớn.

– Mô phỏng lại cảnh Thánh Gióng đánh giặc:

 • 28 cô tướng từ 9 đến 12 tuổi mặc tướng phục đẹp, tượng trưng 28 đạo quân thù; 80 phù giá lưng đeo túi dết, chân quấn xà cạp là quân ta.
 • Đi đầu đám rước là dăm ba bé trai cầm roi rồng, mặc áo đỏ dọn đường, tượng trưng đạo quân mục đồng.
 • Theo sau là ông Hổ từng giúp Thánh đánh giặc.
 • Trong đám rước còn có ông Trống, ông Chiêng và 3 viên Tiểu Cổ mặc áo xanh lĩnh xướng.
 • Còn có cả đánh cờ người. Trong khi ông hiệu cờ đang say sưa múa cờ thì dân chúng xem hội chia nhau đồ tế lễ vì tin rằng chúng sẽ đem lại may mắn cho cả năm.
 • Điểm kết thúc: Đổng Viên.

3. Ý nghĩa hội Gióng

 • Giúp người xem chứng kiến được các nghi thức lễ mang tính nghệ thuật và biểu tượng cao.
 • Dịp để người Việt Nam cảm nhận mối quan hệ nhiều chiều: cá nhân và cộng đồng, thực tại và hư vô, thiêng liêng và trần thế…
 • Gìn giữ tài sản vô giá lưu truyền về sau.

Giá Trị Tác Phẩm Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Tiếp theo là những giá trị tác phẩm Ai ơi mồng 9 tháng 4.

Giá trị nội dung

 • Ai ơi mồng 9 tháng 4 là văn bản thuyết minh về Hội Gióng.
 • Người viết cung cấp những thông tin như thời gian, địa điểm, ý nghĩa và đặc biệt là các nghi thức độc đáo.

Giá trị nghệ thuật

 • Số liệu chính xác
 • Lời văn chân thực, cô đọng.

Có thể bạn sẽ quan tâm tác phẩm 🌿 Bài Thơ Bắt Nạt 🌿 Nội Dung, Nghệ Thuật 

Soạn Bài Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Ngay sau đây là gợi ý soạn bài Ai ơi mồng 9 tháng 4.

👉Câu 1 (trang 15 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Văn bản thuật lại sự kiện lễ hội Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng, diễn ra vào ngày mồng 9 tháng 4 âm lịch, tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. 

👉Câu 2 (trang 15 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Đoạn mở đàu nêu rõ các thông tin: 

+ Tên sự kiện: lễ hội Gióng. 

+ Thời gian diễn ra sự kiện: mồng 9 tháng 4 âm lịch. 

+ Bối cảnh: có mưa, có dông. 

+ Tính chất, đặc điểm: là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 

👉Câu 3 (trang 15 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Một số địa danh diễn ra hội Gióng: 

+ Cố Viên – giữa đồng thôn Đổng Viên: vườn cà của mẹ Thánh Gióng – nơi bà giẫm phải vết chân ông Đổng, tảng đá có dấu chân kì lạ cũng ở đây.  

+ Miếu Ban – thôn Phù Dực – tên cũ là rừng Trại Nòn: nơi Thánh Gióng được sinh ra. Đằng sau còn 1 ao nhỏ, giữa ao có gò, trên gò có bể con bằng đá tượng trưng cho bồn tắm và một chiếc liềm bằng đá là dụng cụ cắt rốn cho người anh hùng.

+ Đến Mẫu (đền Hạ): nơi thờ mẹ Thánh Gióng, xây ở ngoài đê. 

+ Đền Thượng: nơi phụng thờ Thánh – xây cất từ vị trí ngôi miếu tương truyền có từ thời Hùng Vương thứ sáu, trên nền nhà cũ của mẹ Thánh – có tượng Thánh, 6 tượng quan văn, quan võ chầu hai bên cùng 2 phỗng quỳ và 4 viên hầu cận.

👉Câu 4 (trang 16 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

Thứ tựThời gianKhông gianSự kiệnNgười tham gia
Ngày chuẩn bị Hội Gióng1/3 đến 5/4 âm lịchKhu vực rộng lớn xung quanh những vết tích còn lại của Thánh tại quê hương làng Phù Đổng.Chuẩn bị lễ hội.Dân làng, …
Bắt đầu Hội6/4 âm lịchĐền Mẫu, đền Thượng.Lễ rước cờ, rước cơm chay (cơm cà).Dân làng, …
8/4 âm lịchTừ đền hạ về đền Thượng.Lễ rước nước.Dân làng, …
Chính Hội9/4 âm lịchTrước thủy đình ở đền Thượng. Một cánh đồng rộng lớn.Múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân. Hát dân ca. Đánh cờ người. Chia nhau đồ tế lễ.28 cô tướng từ 9-12 tuổi, 80 phù giá, dăm ba bé trai, ông Hổ, ông Trống, ông Chiêng và 3 viên Tiểu Cồ, Dân chúng xem hội, …
Vãn Hội10/4 âm lịchLàng Phù Đổng.Lễ duyệt quân, tạ ơn Thánh.Dân làng, …
11/4 âm lịchLàng Phù Đổng.Làm lễ rửa khí giới.Dân làng, …
12/4 âm lịchLàng Phù Đổng.Làm lễ rước cờ báo tin thắng trận với trời đất.Dân làng, …

👉Câu 5 (trang 16 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

– Một số hình ảnh, hoạt động trong lễ hội đã được tác giả giải thích rõ ý nghĩa tượng trưng như:

+ Lễ rước nước từ đền hạ về đến đền Thượng, ngày mồng 8: tượng trưng cho việc tôi luyện vũ khí trước khi đánh giặc.

+ Hội trận mô phỏng cảnh Thánh Gióng đánh giặc.

+ 28 cô tướng từ 9 đến 12 tuổi mặc tướng phục đẹp tượng trưng cho 28 đạo quân thù.

+ 80 phù giá lưng đeo túi dết, chân quấn xà cạp là quân ta.

+ Dăm ba bé trai cầm roi rồng, mặc áo đỏ đi dọn đường, tượng trưng cho đạo quân mục đồng.

+ Cảnh chia nhau những đồ tế lễ tượng trưng cho việc xin lộc Thánh để được may mắn cho cả năm.

+ Ngày 12 là lễ rước cờ tượng trưng cho việc báo tin thắng trận với trời đất, thiên hạ hưởng thái bình.

👉Câu 6 (trang 16 sgk ngữ văn 6 tập 2 mới)

Theo tác giả bài viết, lễ hội Gióng là 1 di sản vô giá của văn hóa dân tộc, là dịp để mỗi người Việt Nam có thể cảm nhận được mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, thực tại và hư vô, thiêng liêng và trần thế,… Lễ hội cần được bảo tồn và phát huy để giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp cho muôn đời.

Cập nhật cho bạn đọc tác phẩm 🌼 Truyện Bánh Chưng Bánh Dày 🌼 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

Giáo Án Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Chia sẻ cho bạn đọc nội dung giáo án Ai ơi mồng 9 tháng 4.

I. MỤC TIÊU (Học xong bài học, học sinh sẽ đạt được)

1.Về kiến thức:

– HS nhận biết được văn bản thuyết minh thuật lại một sự kiện, nêu được mối quan hệ giữa đặc điểm văn bản với mục đích của nó.

– Nhận biết được cách triển khai văn bản thông tin theo trình tự thời gian.

2. Về năng lực

a. Năng lực chung

– Năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tự quản bản thân, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác…

b. Năng lực riêng biệt:

– Năng lực thu thập thông tin liên quan đến văn bản.

– Năng lực trình bày suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân về văn bản.

– Năng lực hợp tác khi trao đổi, thảo luận về thành tựu nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa truyện.

– Năng lực phân tích, so sánh đặc điểm nghệ thuật của truyện với các truyện có cùng chủ đề.     

3. Phẩm chất: 

Giúp học sinh có được những phẩm chất tốt đẹp: nhớ ơn, tự hào về truyền thống của lịch sử dân tộc.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1. Chuẩn bị của giáo viên: 

– Giáo án 

– Phiếu bài tập, trả lời câu hỏi

– Tranh ảnh, video về lễ hội Gióng.

– Bảng phân công nhiệm vụ cho học sinh hoạt động trên lớp 

– Bảng giao nhiệm vụ học tập cho học sinh ở nhà

2. Chuẩn bị của học sinh: SGK, SBT Ngữ văn 6, soạn bài theo hệ thống câu hỏi hướng dẫn học bài, vở ghi.  

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

a) Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS, thu hút HS sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ học tập của mình. HS khắc sâu kiến thức nội dung bài học. HS kết nối kiến thức trong cuộc sống vào nội dung của bài học

b) Nội dung: HS chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc của bản thân 

c) Sản phẩm: Nhận thức và thái độ học tập của HS.

d) Tổ chức thực hiện:

HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HSDỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: chuyển giao nhiệm vụ

GV cho HS quan sát video về lễ hội Gióng và đặt câu hỏi: Lễ hội trên gợi nhắc em đến văn bản nào đã học?

HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS nghe và trả lời

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

– GV nhận xét, đánh

dẫn dắt: Từ truyền thuyết Thánh Gióng, nhan dân ta tổ chức hội Gióng nhằm nhớ ơn công lao của Gióng và cũng để nhắc nhở con cháu mai sau về truyền thống đấu tranh hào hùng, tinh thần yêu nước trong lịch sử dân tộc. Bài học hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.
– HS chia sẻ trải nghiệm và cảm xúc, suy nghĩ của mình.

B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC

Hoạt động 1: Đọc văn bản

a. Mục tiêu: Nắm được những thông tin về thể loại, giải nghĩa từ khó trong văn bản. 

b. Nội dung: HS sử dụng sgk, chắt lọc kiến thức để tiến hành trả lời câu hỏi.

c. Sản phẩm học tập: HS tiếp thu kiến thức và câu trả lời của HS 

d. Tổ chức thực hiện:

HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HSDỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ

– GV hướng dẫn cách đọc: 

– GV yêu cầu HS giải nghĩa những từ khó: phỗng, phù giá, xà cạp 

– HS lắng nghe.

– GV yêu cầu học sinh đặt câu với những từ khó: phỗng, phù giá, xà cạp

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS nghe và đặt câu hỏi liên quan đến bài học.

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức trên máy chiếu
I. TÌM HIỂU CHUNG 

1. Đọc, tìm hiểu chú thích
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ

– GV yêu cầu HS dựa vào văn bản vừa đọc, trả lời câu hỏi: Xác định bố cục của văn bản?

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS làm việc cá nhân

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏiDự kiến sản phẩm: chia 3 phần

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm 

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức 
2. Bố cục: 3 phần

– P1: Từ đầu -> đồng bằng Bắc Bộ: giới thiệu về hội Gióng

– P2: Tiếp theo -> viên hầu cận: Tiến trình hội Gióng.

– P3: Còn lại: Ý nghĩa của hội Gióng

Hoạt động 2: Khám phá văn bản

a. Mục tiêu: Nêu được  nội dung và nghệ thuật văn bản. 

b. Nội dung: HS sử dụng sgk, chắt lọc kiến thức để tiến hành trả lời câu hỏi.

c. Sản phẩm học tập: HS tiếp thu kiến thức và câu trả lời của HS 

d. Tổ chức thực hiện:

HOẠT ĐỘNG CỦA GV – HSDỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ

– GV đặt câu hỏi: 

1. Văn bản này thuật lại sự kiện gì?

2. Đoạn mở đầu của văn bản nêu rõ những thông tin gì?

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS làm việc cá nhân, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏiDự kiến sản phẩm:

1. VB này thuật lại sự kiện lễ hội Gióng vào ngày 9/4 âm lịch tại xã Phù Đổng – Gia Lâm – Hà Nội

2. Đoạn mở đầu của VB cho biết các thông tin về sự kiện, thời gian diễn ra, bối cảnh (có mưa, mưa dông), tính chất, đặc điểm lễ hội (là một trong hững lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng BB).

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm 

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức => Ghi lên bảng

Nhiệm vụ 3: 

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ

– GV đặt tiếp câu hỏi:

+ Hội Gióng diễn ra ở những địa điểm nào?

+ Những địa điểm đó nhắc em nhớ đến các chi tiết nào trong truyền thuyết TG?– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏiDự kiến sản phẩm: Một số địa danh diễn ra hội Gióng như Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu, Đền Thương.

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức => Ghi lên bảng

GV bổ sung: cho HS xem thêm một số tranh ảnh về các di tích này với học sinh.
II. Tìm hiểu chi tiết

1. Giới thiệu hội Gióng

– Tên: lễ hội Gióng hay hội làng Phù Đổng.

– Thời gian: 9/4 âm lịch

– Địa điểm: xã Phù Đổng – Gia Lâm – Hà Nội

– Lễ hội diễn ra trên khu vực rộng lớn.
Nhiệm vụ 4: 

Bước 1: chuyển giao nhiệm vụ

– GV yêu cầu HS thảo luận theo nhóm, hoàn thành phiếu bài tập để tìm hiểu về tiến trình của lễ hội. (phiếu bài tập phần hồ sơ dạy học).

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏi

Dự kiến sản phẩm: HS nêu được thứ tự, thời gian, không gian, sự kiện, người tham gia lễ hội.

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức

=> Ghi lên bảng

GV chuẩn kiến thức: 

Nhiệm vụ 5

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ

– GV yêu cầu HS trả lời:

+ Hãy tìm một số hình ảnh, hoạt động trong lễ hội được tác giả bài viết giải thích rõ ý nghĩa tượng trưng.

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏiDự kiến sản phẩm: HS liệt kê các hình ảnh, hoạt động:Một số hình ảnh, hoạt động trong lễ hội đã được tác giả bài viết giải thích rỏ ý nghĩa tượng trưng như:

+ Lễ rước nước từ đền Hạ về đền Thượng, ngày mồng 8: tượng trưng cho việc tôi luyện vũ khí trước khi đánh giặc;

+ Hội trận mô phỏng cảnh Thánh Gióng đánh giặc;

+ 28 cô tướng từ 9 đến 12 tuổi mặc tướng phục đẹp tượng trưng cho 28 đạo quân thù;

+ 80 phù giá lưng đeo túi dết, chân quấn xà cạp là quân ta;

+ Dăm ba bé trai cầm roi rồng, mặc áo đỏ đi dọn đường, tượng trưng cho đạo quân mục đổng;

+ Cảnh chia nhau những đồ tế lễ tượng trưng cho việc xin lộc Thánh để được may mắn trong cả năm;

+ Ngày 12 là lễ rước cờ tượng trưng cho việc báo tin thắng trận với trời đất, thiên hạ hưởng thái bình.

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức => Ghi lên bảngChiếu một vài hình ảnh về hội Gióng
2. Tiến trình của hội Gióng

– Thời gian chuẩn bị: 1/4-5/4

– Lễ hội bắt đâu

+  Mùng 6: lễ rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đền Thượng

+ Mùng 9: chính hội, có múa hát thờ, hội trận và khao quân

+ Mùng 10: lễ duyệt quân, tạ ơn Thánh

+ Ngày 11,12: lễ rửa khí giới và lễ rước cờ báo tin thắng trận.

→ Lễ hội diễn ra trang trọng, đủ nghi thức với nhiều hoạt động.
Nhiệm vụ 6: 

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ


– GV đặt câu hỏi: Theo em, hội Gióng có ý nghĩa gì ?

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏi

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức => Ghi lên bảng

GV chuẩn kiến thức: Lễ Hội Gióng là một di sản vô giá của văn hoá dân tộc, là dịp để mỗi người Việt Nam có thể cảm nhận được mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, thực tại và hư vô, thiêng liên và trần thế… Lễ hội cần được bảo tồn và phát huy để giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp cho muôn đời.

Nhiệm vụ 7:

Bước 1: chuyển giao nhiệm vụ

– GV đặt câu hỏi: Tổng kết nội dung và nghệ thuật của văn bản ?

– HS tiếp nhận nhiệm vụ.

Bước 2: HS trao đổi thảo luận, thực hiện nhiệm vụ

+ HS thảo luận và trả lời từng câu hỏi

Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận

+ HS trình bày sản phẩm thảo luận

+ GV gọi hs nhận xét, bổ sung câu trả lời của bạn.

Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

+ GV nhận xét, bổ sung, chốt lại kiến thức => Ghi lên bảng

– Lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc và thể hiện sự tôn kính, trân trọng truyền thống lịch sử dân tộc.


3. Ý nghĩa của hội Gióng


–  Di sản văn hoá vô giá của dân tộc.

→ cần được bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của muôn đời.


III. Tổng kết

1. Nội dung – Ý nghĩa:


– Giới thiệu về lễ hội đền Gióng. Qua đó thể hiện được nét đẹp văn hoá tâm linh và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

2. Nghệ thuật

– Sử dụng các phương thức thuyết minh, ngắn gọn, súc tích.

C. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP

a. Mục tiêu: Củng cố lại kiến thức đã học.

b. Nội dung: Sử dụng sgk, kiến thức đã học để hoàn thành bài tập.

c. Sản phẩm học tập: Kết quả của HS.

d. Tổ chức thực hiện: 

– GV yêu cầu HS: Em hãy lập sơ đồ tư duy và thuyết minh ngắn gọn về lễ hội Gióng ở nước ta.

– GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức.

D. HOẠT ĐỘNG VẬN DỤNG 

a. Mục tiêu: Vận dụng kiến thức đã học để giải bài tập, củng cố kiến thức.

b. Nội dung: Sử dụng kiến thức đã học để hỏi và trả lời, trao đổi

c. Sản phẩm học tập: Câu trả lời của HS

d. Tổ chức thực hiện:

– GV yêu cầu HS: viết đoạn văn (5-7 câu) nêu cảm nhận của em về ý nghĩa của lễ hội Gióng ở nước ta. 

– GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức.

IV. KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ

Hình thức đánh giáPhương pháp đánh giáCông cụ đánh giáGhi chú
– Hình thức hỏi – đáp 

– Thuyết trình sản phẩm.
– Phù hợp với mục tiêu, nội dung

– Hấp dẫn, sinh động

– Thu hút được sự tham gia tích cực của người học


– Sự đa dạng, đáp ứng các phong cách học khác nhau của người học
– Báo cáo thực hiện công việc.

– Phiếu học tập

– Hệ thống câu hỏi và bài tập

– Trao đổi, thảo luận

Sơ Đồ Tư Duy Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4

Lưu lại ngay các sơ đồ tư duy Ai ơi mồng 9 tháng 4.

Sơ Đồ Tư Duy Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Hay Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Hay Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Chi Tiết
Sơ Đồ Tư Duy Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Chi Tiết

Lưu lại bài phân tích 🌱 Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh 🌱 Nội Dung Tác Phẩm, Giá Trị, Phân Tích

5 Mẫu Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Hay Nhất

Cuối cùng là 5 mẫu phân tích Ai ơi mồng 9 tháng 4 hay nhất.

Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Đặc Sắc – Mẫu 1

Văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4 đã tái hiện đầy đủ, sinh động về nét đẹp của lễ hội Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng. Đây là một lễ hội từ lâu đời ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện những truyền thống văn hóa của người Việt và thể hiện sự biết ơn với vị anh hùng dân tộc.

Văn bản đã tái hiện đầy đủ những thông tin quan trọng về thời gian, địa điểm của lễ hội và những tập tục độc đáo của người dân.

Lễ hội được diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm, có các lễ nghi độc đáo như rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đền Thượng, rước nước từ đền Hạ về đền Thượng, múa hát thờ, lễ khao quân.

Lễ hội vừa góp phần làm giàu cho nền văn hóa của dân tộc vừa thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta qua sự trân trọng, biết ơn đối với vị anh hung dân tộc.

Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Tiêu Biểu – Mẫu 2

Vào hội Gióng mồng 9 tháng 4 âm lịch thì có mưa, vì bắt đầu mùa mưa dông. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Hội Gióng được diễn ra trên một khu vực lớn, xung quanh những vết tích của Thánh tại quê hương.

Đó là Cố Viên – tức vườn cũ, tương truyền là vườn cà của mẹ Gióng; Miếu Ban – nơi Thánh được sinh ra; đền Mẫu – nơi thờ mẹ Thánh Gióng, đền Thượng – nơi thờ phụng Thánh.

Thời gian chuẩn bị cho lễ hội là từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch, hội bắt đầu từng mùng 6. Vào những ngày này, dân làng sẽ tổ chức lễ rước cờ tới đền Mẫu, rước cơm chay lên đường Thượng, rước nước từ đền Hạ về đền Thượng.

Ngoài ra còn có đánh cờ người. Hội vãn vào mùng 10 có lễ duyệt quân, tạ ơn thánh. Đến ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 làm lễ rước cờ. Lễ hội Gióng là một tài sản vô giá cần được lưu truyền mãi về sau.

Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Chọn Lọc – Mẫu 3

Bài viết ra mắt về liên hoan Gióng là một trong những tiệc tùng lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội được diễn ra trên một khu vực to lớn xung quanh có những vết tích còn lại của Gióng Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu (còn gọi là Đền Hạ ), đền Thượng, tượng Thánh.

Thời gian chuẩn bị sẵn sàng tổ chức triển khai liên hoan từ ngày 1-3 đến mồng 5-4 âm lịch, tiệc tùng khởi đầu từ ngày mồng 6 trong những ngày này sẽ tổ chức triển khai rước cờ tới đền Mẫu và rước cơm chay ( cơm cà ) lên đền Thượng.

Vào mùng 9 là chính hội sẽ có múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân rất sang chảnh và mê hoặc. Lễ hội Gióng đem lại rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa rực rỡ

Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Nổi Bật – Mẫu 4

Lễ hội Gióng, ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm là một trong những liên hoan lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội này diễn ra trên một khu vực lớn, xung quanh những vết tích mà Gióng đã để lại trên quê nhà, đó là: Cố Viên, Miếu Ban, đền Mẫu, đền Thượng. Thời gian sẵn sàng chuẩn bị cho liên hoan là từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch.

Dân làng tổ chức triển khai lễ rước cờ, rước cơm chay, rước nước qua những đền. Ở đây còn diễn ra hoạt động giải trí : hát thờ, hội trận, đánh cờ người và dăm ba bé trai đi đầu tượng trưng cho mục đồng, đi sau là ông Hổ.

Vãn hội vào mùng 10 có lễ duyệt quân, tạ ơn thánh. Ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 làm lễ rước cờ. Lễ hội Gióng là một gia tài vô giá lưu truyền mãi về sau .

Phân Tích Ai Ơi Mồng 9 Tháng 4 Ấn Tượng – Mẫu 5

Bài viết giới thiệu về lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội được diễn ra trên một khu vực rộng lớn xung quanh có những vết tích còn lại của Gióng Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu (còn gọi là Đền Hạ), đền Thượng, tượng Thánh.

Thời gian chuẩn bị tổ chức lễ hội từ ngày 1-3 đến mồng 5-4 âm lịch, lễ hội bắt đầu từ ngày mồng 6 trong những ngày này sẽ tổ chức rước cờ tới đền Mẫu và rước cơm chay (cơm cà) lên đền Thượng.

Vào mùng 9 là chính hội sẽ có múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân rất trang trọng và hấp dẫn. Lễ hội Gióng đem lại rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc.

Viết một bình luận