Truyện Phù Đổng Thiên Vương [Nội Dung + Ý Nghĩa + Giáo Án]

Truyện Phù Đổng Thiên Vương ❤️️ Nội Dung, Ý Nghĩa, Giáo Án ✅ Bé Cùng Thohay.vn Tìm Hiểu Về Vị Anh Hùng Thánh Gióng Qua Câu Chuyện Sau.

Nội Dung Truyện Phù Đổng Thiên Vương

Thohay.vn chia câu chuyện hay về người anh hùng cứu nước giữ nước.

Ngày xưa có ông Đổng cao lớn lạ thường. Đầu đội trời, chân đạp đất, vai chạm mây. Ông cào đất thành đồng ruộng, vun đá thành đồi gò, xẻ cát thành sông bãi.

Ông bước dài từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Tiếng ông vang thành sấm. Mắt ông sáng lóe chớp lửa. Ngày nay dấu cân ông còn ở nhiều nơi.

Ở làng Gióng Mốt (Bây giờ là thôn Đông Viên, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội), có người đàn bà nghèo, đã già mà không có con. Bà sống một mình, ngày ngày chăm bốn luống cà và ra đồng bắt ốc mò cua đổi gạo nuôi thân.

Một đêm mua to gió lớn, sấm chớp hãi hùng, ông Đổng về hái cà ở làng Kẻ Đổng (tức làng Gióng Mốt). Ông đã để lại một dấu chân to “vừa tày năm gang” trong vườn bà lão.

Sáng hôm sau bà ra thăm cà, giẫm phải dấu chân ấy. Và bà có mang. Bà đẻ ra đứa con trai đặt tên là Gióng. Trong ba năm liền Gióng cứ nằm yên không nói.

Lúc bấy giờ có giặc Ân sang xâm lược nước ta. Chúng rất tàn bạo. Chúng bắt dân trồng ngược cây, cây chết thì chúng giết. Chúng bắt đàn ông trai trẻ đi cắt cỏ cho ngựa đá chúng ăn, ngựa đá không ăn chúng giết. Bấy giờ là đời Hùng Vương thứ sáu. Các tướng của vua đều bị thua. Vua phải cho sứ đi cầu người tài để đánh giặc.

Gióng đang nằm im, nghe tiếng loa của sứ vua bèn cất tiếng nói với mẹ mời sứ vào. Bà mẹ giật mình kinh sợ, nhưng cũng theo lời con ra mời sứ giả của vua. Gióng bèn dõng dạc bảo sứ về nói với nhà vua đúc ngựa sắt, nón sắt, áo sắt và gươm sắt để đi đánh giặc.

Vua Hùng y lời, cho tập trung sắt của các kho, tập trung thợ rèn cả nước lại, để đúc các thứ mà Gióng đòi. Khi sứ đem các thứ đến, Gióng đứng dậy vươn mình thành người khổng lồ như Đổng cha.

Bà mẹ đã dọn cho Gióng một bữa cơm cà. Nhưng thấm vào đâu với thân thể to lớn của Gióng. Cả dân làng phải góp gạo, góp cà lại mới đủ “bảy nong cơm ba nong cà” cho Gióng ăn.

Ăn xong, Gióng mặc áo sắt, áo rất to mà vẫn không kín được mình. Dóng đội nón sắt, cầm roi sắt, nhảy phắt lên mình ngựa.

Vỗ một cái, ngựa thét ra lửa cháy cả một bãi ruộng, ngày nay là làng Cháy (cạnh Phù Đổng), rồi lao vút như bay, làm bão táp nổi lên xiêu bạt cả ngàn cây nội cỏ. Chân ngựa giẫm lún cả đất tạo thành ao chuôm, phân ngựa rơi vãi ra thành đá ong cứt sắt.

Gióng nhắm thẳng hướng núi Trâu ở Vũ Ninh, nơi giặc Ân đóng mà phi ngựa tới. Dọc đường qua Hội Xá, có đoàn trẻ chăn bò, nghe lời Gióng gọi, buộc trâu bò lại theo Gióng. Chúng thấy Gióng mặc áo sắt không kín, hở cả lưng, bèn lấy bông lau dắt thêm vào.

Một người câu cá bên sông, thấy thế cũng vác cả cần câu chạy theo luôn. Mấy người mang nỏ đi săn ở gần đấy cũng nhập vào. Ở làng Trung Mầu, có một người đang vồ đập đất giữa ruộng, cũng vội vác vồ theo.

Giặc Ân bị ngựa sắt phun lửa, roi sắt quật ngã chết như rạ. Ngựa đá của giặc bị sứt đầu. Roi sắt gãy làm đôi. Gióng nhổ luôn những bụi tre ngà quay tít vút xuống đầu giặc. Thắng trận, Gióng buộc ngựa vào hai cọc đá lớn, ngồi nghỉ. Ngựa sắt sùi bọp mép thành bãi cát trắng xóa.

Trên đường về, Gióng vượt sông Hồng, tắm ở Hồ Tây, bỏ đoạn roi sắt còn lại ở đó, rồi nhằm thẳng Sóc Sơn ruổi ngựa. Hai bên đường Gióng đi, ngựa sắt đều để lại vết chân thành hai dãy ao chuôm và giếng.

Đến núi Sóc Sơn, Gióng ghìm cương, ngựa hí và giẫm chân quay bốn phía. Bây giờ ở đấy có nhiều ao chuôm là vì thế.

Gióng nhìn đất nước lần cuối, rồi phóng thẳng lên đỉnh cao, cởi áo sắt vứt lên cây trầm, trong nháy mắt cả người lẫn ngựa vụt biến lên mây.

Bây giờ dấu chân ngựa còn đó, in thành một lõm sâu bên sườn núi; “cây cởi áo” cũng còn đó trên đỉnh núi Phù Mã gần với dãy Tam Đảo nhìn bao quát cả vùng trung châu.

Bên cạnh Truyện Phù Đổng Thiên Vương, Thohay.vn Chia Sẽ Thêm Truyện ❤️️ Sơn Tinh, Thủy Tinh ❤️️ Ý Nghĩa

Ý Nghĩa Câu Chuyện Phù Đổng Thiên Vương

Câu chuyện thể hiện tinh thần và sức mạnh của người Việt trong đấu tranh chống ngoại xâm, giữ nước.

Giáo Án Kể Chuyện Truyệ Phù Đổng Thiên Vương

Giáo Án Kể Chuyện Phù Đổng Thiên Vương.

1. Mục tiêu cần đạt

a. Kiến thức

– Trẻ nhớ tên truyện Thánh Gióng và các nhân vật trong truyện: Thánh Gióng, xứ giả, …..
– Hiểu được nội dung câu chuyện : tình cảm yêu nước của Thánh Gióng : mới lên 3 mà đã đi đánh giặc cứu nước

b. Kỹ năng:

– Luyện kỹ năng ghi nhớ, chú ý có chủ định.
– Trẻ trả lời câu hỏi của cô đủ câu, rõ ràng.

c. Thái độ:

– Giáo dục trẻ biết tôn trọng, biết ơn những người anh hùng đã chiến đấu dũng cảm, giáo dục trẻ lòng yêu nước…… .

2.Chuẩn bị:

-Máy vi tính
-Đĩa CD truyện: phù đổng thiên vương
-Bộ tranh minh hoạ các chi tiết chính của truyện
-Nguyên vật liệu hoá trang (khăn, quần áo, đồ dùng trẻ đã làm)

3 Tổ chức hoạt động

HĐ của côHĐ của trẻ
1. Hoạt động 1: Ổn định, gây hứng thú
– Cô cùng trẻ hát và vận động bài hát: “ Quê hương tươi đẹp ” ( Dân ca: Nùng, đặt lời: Thanh Hoàng )
.- Cô đóng vai sứ giả cầm loa nói: “ Loa! Loa! Loa! Ai là người tài giỏi, hãy ra tay đánh giặc cứu nước, loa, loa, loa!…”
– Giọng ai đấy nhỉ?
– Vào thời vua Hùng Vương thứ sáu. Nước ta bị giặc chiếm đóng, cần rất nhiều người tài giỏi đánh giặc để đi cứu nước. Từ 1 cậu bé lên 3 tuổi không biết nói, không biết cười, đã đứng dậy để đi đánh giặc cứu nước. Các con có biết đó là câu chuyện gì không? Để biết được các con nghe cô kể chuyện nhé..
* Hoạt động 2: Kể chuyện : Thánh Gióng* Cô kể diễn cảm chuyện: “ Thánh Gióng ”
– Cô kể lần 1: cử chỉ, điệu bộ.
– Cô kể lần 2: kết hợp sử dụng trình chiếu Powerpoint.
* Đàm thoại và trích dẫn:
– Cô vừa kể các con nghe câu chuyện gì? Câu chuyện kể về ai?
– Lúc bé Thánh Gióng là người như thế nào?“ Thuở ấy, ở làng Phù Đổng, có bà mẹ sinh được một bé trai kháu khỉnh… cười”
– Vì sao vua sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi? ( Giặc ân sang sâm lấn, chúng giết hại người, cướp bóc…..)-Khi nghe tiếng sứ giả Gióng đã làm gì?( nghe tin giặc Ân xâm lược, sứ giả bắc loa kêu gọi, Gióng bỗng nhiên bật dậy và nói với mẹ: Mẹ ơi! Mẹ ra mời sử giả vào đây cho con!)
.- Sau khi sứ giả đi điều kì diệu gì đã xảy ra với cậu bé Gióng.( cậu bé bỗng vươn mình ……….ăn bao nhiêu cũng không đủ.)
– Gióng đã đánh giặc như thế nào? (Gióng thúc ngựa phi thẳng vào quân giặc ).
– Đánh giặc xong Gióng đã làm gì? 
– Để nhớ ơn Gióng, nhân dân đã làm gì?
– Nhân dân đã lập đền thờ Gióng sau khi Gióng đánh thắng giặc và phi ngựa bay thẳng về trời. Đó chính là lòng thương yêu, biết ơn của dân làng đối với Gióng.- Qua câu chuyện các con có suy nghĩ gì?
– Đất nước ta từ xa xưa đã có truyền thống đánh giặc cứu nước. Để quê hương đất nước mình luôn đẹp và mọi người được sống trong hòa bình các con phải biết yêu quý và bảo vệ quê hương đất nước mình.
* Cô kể lần 3 : Cho trẻ xem phim hoạt hình
* Hoạt động 3: Ghép tranh
– Cô tổ chức cho trẻ chơi ghép tranh theo thứ tự nội dung câu chuyện
– Cô giới thiệu luật chơi, cách chơi
– Tổ chức cho trẻ chơi
– Kiểm tra kết quả chơi của trẻ
– Động viên khen trẻ
* Kết thúc: cho trẻ hát và ra ngoài
–  trẻ hát cùng cô   
– trẻ lắng nghe            
– trẻ lắng nghe cô kể chuyện Thánh Gióng Lên ba mà vẫn không biết nói biết cười.Đi tìm người tài giỏi để đánh giặc  
Mẹ ơi! Mẹ ra mời sử giả vào đây cho con!        
– Cả người và ngựa đều bay lên trời.Nhân dân đã lập đền thờ Gióng tại làng Phù Đổng     
Trẻ xem phim    
Trẻ chơi trò chơi

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Truyện Thánh Gióng ❤️️ Nội Dung Câu Chuyện, Ý Nghĩa, Giá Trị

Viết một bình luận