Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10: Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích ✅ Thohay.vn Chia Sẽ Các Thông Tin Đầy Đủ, Hữu Ích Về Bài Thơ Cho Các Bạn.

Nội Dung Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới 10

Bài thơ: Bảo kính cảnh giới bài 10
Tác giả: Nguyễn Trãi

Muốn ăn trái dưỡng nên cây,
Ai học thì hay mựa lệ thầy.
Nhợ dứt khôn cầm bà ngựa dữ,
Quan cao nào đến dáng người ngây.
Trị dân sơ lập dòng cho chính,
Có nước nhường in nguyệt khá rày.
Có chẳng có tài dùng chẳng đến,
Mựa rằng thánh đức có nơi khuây.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️Bài Thơ Dạy Con Của Nguyễn Trãi ❤️️

Ý Nghĩa Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10

Thông qua bài thơ này tác giả muốn truyền đạt cho người đọc ý nghĩa về sự quan trọng của việc giữ gìn lòng trung thực, chân thành và trách nhiệm trong cuộc sống.

Xem thêm các bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Của Nguyễn Trãi:

XEM THÊM BÀI THƠ NỔI TIẾNG 👉 Thủ Vĩ Ngâm [Nguyễn Trãi]

Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10 Hay Nhất

Chia sẽ bài văn phân tích bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10 hay nhất.

Nguyễn Trãi là một trong những nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc và nổi tiếng nhất của nước ta. Ông được xem là biểu tượng cho sự cách tân nghệ thuật thời trung đại. Các bài thơ trong tác phẩm Bảo kính cảnh giới là minh chứng cho điều đó, đặc biệt là bài thơ số 10, bài thơ được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới” được chia thành 61 bài và bài số 10 trong đó là “Bảo kính cảnh giới”. Bài thơ này là một thi phẩm khá tiêu biểu cho ngôn ngữ thi ca Ức Trai, đậm đà dấu ấn thời đại, thời Lê, thế kỷ XV nói lên cảnh sắc mùa hè làng quê và nỗi ước mong của nhà thơ.

Nguyễn Trãi không chỉ là một người anh hùng của dân tộc, ông còn là một thi nhân, là tác giả của rất nhiều áng văn thiên cổ bất hủ. Với lập luận sắc bén, ngòi bút tài hoa nổi danh trong triều chính, ông còn thể hiện phong cách thoải mái trong những tựa thơ thường ngày. Sự nhàn nhã ấy được thể hiện rõ trong Bảo kính cảnh giới, tác phẩm trữ tình tâm đắc hiếm có của ông.

Tác phẩm của ông thể hiện một quan niệm sống tích cực, lạc quan và không bận tâm đến những chuyện thị phi, dù chúng là tốt hay xấu bên ngoài. Điều này giúp tâm hồn của chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không bị ảnh hưởng bởi những điều tiếng dị nghị, buồn sầu và chỉ thực sự thiệt mình.

Đây là một quan niệm sống đáng trân trọng, động viên chúng ta cần sống tích cực và vui vẻ, không bận tâm quá nhiều đến những chuyện tầm phào và thị phi trong cuộc sống. Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một tài sản văn hóa vô giá của dân tộc, giúp chúng ta thấu hiểu về ý nghĩa cuộc sống và giá trị của tâm hồn an yên, thanh thản.

Tác phẩm đó có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn, góp phần thắp sáng lên tâm hồn con người, giúp ta hiểu rõ hơn về tình yêu đất nước, trung quân ái quốc, cùng với quan niệm sống giữ gìn lòng trung thực, chân thành và trách nhiệm trong cuộc sống, giúp chúng ta sống tích cực và lạc quan hơn.

Tặng Bạn ❤️️ Thơ Chữ Hán Của Nguyễn Trãi ❤️️ Tập Thơ Nôm Nổi Tiếng Nhất

1 bình luận về “Bảo Kính Cảnh Giới Bài 10: Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích”

Viết một bình luận