Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28: Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích ✅ Đọc Hiểu Nội Dung, Ý Nghĩa, Cảm Nhận Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Của Nguyễn Trãi Bên Dưới.

Nội Dung Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới 28

Bài thơ: Bảo kính cảnh giới bài 28
Tác giả: Nguyễn Trãi

Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.
Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.
Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.
Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Mạn Thuật Bài 13 ❤️️Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

Ý Nghĩa Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28

Bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê và sự nhàn nhã của ông khi đã rời xa chốn đô thành và công danh. Bài thơ cũng phản ánh tâm hồn cao thượng và tự tôn của ông, không quan tâm đến lời khen chê của thiên hạ.

Xem thêm các bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Của Nguyễn Trãi:

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Đọc Hiểu

Đọc hiểu bài thơ “Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28”

 ☛ Câu 1: Chỉ ra và phân tích hiệu quả nghệ thuật của phép tu từ đổi được sử dụng trong hai câu thơ?

“Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại”
“Hai chữ công danh biếng vả về”

Trả lời

Sử dụng đối 1 – 2
Hiệu quả nghệ thuật là nhấn mạnh vẻ đẹp tĩnh lặng và bình yên của nơi đây. Đồng thời nhấn mạnh Nguyễn Trãi là người chẳng tha thiết gì công danh và địa vị xã hội, ông chỉ quan tâm đến cảnh đẹp trước mặt, ông chỉ muốn đắm chìm vào cảnh đẹp đó => Khẳng định cốt cách và con người Nguyễn Trãi.

 ☛ Câu 2: Xác định thể thơ của bài thơ?

Trả lời
Thể thơ Nôm đường Luật

 ☛ Câu 3: Nội dung chính của bài thơ?

Trả lời

Bài thơ miêu tả về bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, nỗi nhớ quê hương và qua đó thể hiện về cốt cách và con người Nguyễn Trãi. Dù ở chốn quan trường đấy áp lực, mệt mỏi nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn trào dâng. Những hình ảnh quê hương được hiện ra rõ nét với “phong nguyệt nhàn tự tại”, “suối nước đầy cái trúc”, “quẩy trăng túi nặng thẳng hề”. Bài thơ còn thể hiện thái độ dứt khoát, không màng danh lợi của nhà thơ.

XEM BÀI THƠ 🔻Gia Huấn Ca [Nguyễn Trãi]🔻

3+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Hay Nhất

Dưới đây là một số mẫu phân tích bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 hay nhất mà Thohay.vn đã sưu tầm và chia sẽ đến bạn tham khảo trước khi làm văn.

 ☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Hay Nhất

Nguyễn Trãi- một tác gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, mà ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng để lại những dấu ấn riêng biệt với nhiều tác phẩm xuất sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của Ức Trai đáng để chúng ta kính phục và trân trọng đến muôn đời. Với những bài thơ của mình ông đều đem đến tập trung thể hiện một nội dung chính ấy là con người Nguyễn Trãi với hình ảnh người anh hùng vĩ đại và con người trần thế. Trong đó bài thơ ” bảo kính cảnh giới 28″ cũng vậy.

Bài thơ được viết theo thể thơ Nôm đường luật, có xen câu lục với câu thất ngôn. Bài thể thể hiện tình yêu thiên nhiên bình dị mà gần gũi. Hai câu vào đề của bài thơ, tác giả thấy được việc mà Nguyễn Trãi xin cáo quan về quê. Với tình yêu nhớ quê hương của mình, ông luôn luôn hướng về quê muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn.

Bức tranh thiên nhiên mở ra với hình ảnh ánh trăng. Trăng luôn luôn là hình ảnh quen thuộc trong thơ cổ. Nhìn ánh trăng, ngắm trăng thấy cuộc sống thật thư thái, an nhàn, không phải vướng bận chốn quan trường. Nguyễn Trãi cho rằng công danh đối với mình không còn quan trọng, ” làm biếng vả vê”.

Con người Ức Trai lúc nào cũng hướng về nhân dân, mong ước cho nhân dân được ấm no và nguyện hi sinh phấn đấu cho hòa bình, hạnh phúc của dân tộc. Ức Trai đã gửi gắm một tình yêu thiên nhiên nồng hậu, một tấm lòng thiết tha với cuộc sống, một niềm ước mong tốt đẹp cho hạnh phúc của nhân dân. Vĩ đại thay Ức Trai. Bài học thương yêu nhân dân mà ông nói đến lúc nào cũng mới mẻ và đậm đà.

 ☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Sâu Sắc

Nguyễn Trãi là một tác gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, mà ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng để lại những dấu ấn riêng biệt với nhiều tác phẩm xuất sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đáng để chúng ta kính phục và trân trọng đến muôn đời. Nổi tiếng với những bài thơ tuyệt vời, Nguyễn Trãi luôn tập trung thể hiện một nội dung chính đó là tình yêu đối với thiên nhiên và bày tỏ tấm lòng trung hiếu, yêu nước thương dân. Đặc biệt, trong bài thơ “Bảo kính cảnh giới 28” cũng vậy.

Với tác phẩm “Bảo Kính Cảnh Giới 28”, Nguyễn Trãi đã gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thể loại thơ và tình yêu thiên nhiên của mình. Điều này làm cho ông trở thành một trong những tác gia vĩ đại nhất của Việt Nam. Nguyễn Trãi đã để lại di sản to lớn với các tác phẩm văn học và pháp luật của mình, đồng thời cũng là một trong số những người đã góp phần lớn vào sự phát triển của văn học và nghệ thuật Việt Nam.

“Nghìn dặm xem mây nhớ quê,
Chẳng chờ cởi ấn gượng xin về.
Một bầu phong nguyệt nhàn tự tại,
Hai chữ công danh biếng vả vê.”

Được viết theo thể thơ Nôm đường luật, bài thơ này có sự xen kẽ giữa câu lục và câu thất ngôn. Câu vào đề của bài thơ lập tức gợi nhớ đến việc Nguyễn Trãi xin cáo quan về quê. Với tình yêu nhớ quê hương của mình, ông luôn hướng về quê muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn. Hình ảnh ánh trăng được miêu tả trong bức tranh thiên nhiên mở ra trước mắt người đọc.

Trong bài thơ, ánh trăng làm cho cuộc sống trở nên thư thái, an nhàn, không phải vướng bận chốn quan trường. Nguyễn Trãi cho rằng công danh đối với mình không còn quan trọng nữa, “làm biếng vả vê”. Con người Ức Trai lúc nào cũng hướng về nhân dân, mong ước cho nhân dân được ấm no và nguyện hi sinh phấn đấu cho hòa bình, hạnh phúc của dân tộc.

“Dẫn suối nước đầy cái trúc,
Quẩy trăng túi nặng thẳng hề.
Đã ngoài chưng thế dầu hơn thiệt,
Chẳng quản ai khen chẳng quản chê”.

Ức Trai đã gửi gắm một tình yêu thiên nhiên nồng hậu, một tấm lòng thiết tha với cuộc sống, một niềm ước mong tốt đẹp cho hạnh phúc của nhân dân. Vĩ đại thay Ức Trai, bài học thương yêu nhân dân mà ông nói đến lúc nào cũng mới mẻ và đậm đà.

Những tác phẩm của Nguyễn Trãi không chỉ có giá trị văn học cao mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược và tư tưởng sâu sắc của ông. Ông luôn quan tâm đến cuộc sống của người dân và sự phát triển của xã hội. Ông luôn tin rằng chính trị phải đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và đánh giá cao tiêu chuẩn đạo đức và sự trung thành với tổ quốc.

Nguyễn Trãi không chỉ là một tác gia vĩ đại mà còn là một người anh hùng và quan chức tài ba của đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu văn học và nghệ thuật của Việt Nam.

XEM THÊM BÀI THƠ NỔI TIẾNG 👉 Côn Sơn Ca [Nguyễn Trãi]

 ☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 28 Ngắn Gọn

“Bảo kính cảnh giới bài 28” của Nguyễn Trãi là một bài thơ miêu tả tâm trạng của chính thi sĩ khi ông không còn quan tâm đến danh vọng và sự nghiệp, mà chỉ muốn sống một cuộc sống tự do và thoải mái. Trong bài thơ, nhà thơ miêu tả hình ảnh ông đang ngắm nhìn mây trôi qua và nhớ về quê hương.

Tác giả chẳng chờ đến ngày “cởi ấn”, cởi bỏ áo quan mà đã “gượng xin về” với quê hương, sống tự do và thoải mái. Tưởng chừng ông chỉ quan tâm đến việc tận hưởng cuộc sống, làm bạn với thiên nhiên, nhưng không, từ “gượng xin về” đã cho chúng ta thấy trong sâu thẳm thâm tâm Nguyễn Trãi là nỗi lo đất nước. Giữa lúc triều chính, xã hội rối ren, nhiều thị phi, ông không đành lòng lui về. Trăng đại diện cho sự tự do và thoải mái, trong khi hai chữ công danh lại mang lại áp lực và sự căng thẳng.

Bầu phong nguyệt được miêu tả là nhàn tự tại, tượng trưng cho sự yên bình và bình an. Trái lại, hai chữ công danh được miêu tả là biếng vả vê, thể hiện sự mệt mỏi và không hứng thú. Từng câu trong bài thơ này đều rất ngắn gọn và sử dụng các từ ngữ rất tinh tế để diễn tả ý nghĩa tinh tế và sâu sắc.

Nhà thơ cũng miêu tả hình ảnh dòng suối nước đầy cái trúc và quẩy trăng túi nặng. Tác giả không còn quan tâm đến danh vọng hay sự nghiệp, mà chỉ muốn sống theo cách của mình. Dù đã ngoài chưng thế, Nguyễn Trãi vẫn không quan tâm đến sự khen chê của người khác.

Tóm lại, “Bảo kính cảnh giới bài 28” miêu tả tâm trạng của nhà thơ muốn sống tự do và thoải mái, không quan tâm đến danh vọng hay sự nghiệp. Ông đi tìm niềm vui cho bản thân ở nơi thôn quê dân dã. Tuy nhiên, mục đích sống của Nguyễn Trãi không chỉ có như vậy, ông còn muốn hiến dâng cuộc đời mình cho nhân dân, đất nước.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Mạn Thuật Bài 5 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

Viết một bình luận