Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38: Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích ✅ Tuyển Tập Những Bài Văn Phân Tích Tác Phẩm Hay Nhất.

Nội Dung Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới 38

Bài thơ: Bảo kính cảnh giới bài 38
Tác giả: Nguyễn Trãi

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.
Nhớ chúa lòng còn đơn một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.
Trì thanh cá lội in vầng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.
Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biến mảng sự vân vân.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Mạn Thuật Bài 13 ❤️️Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

Ý Nghĩa Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38

Bài thơ thể hiện quan niệm sống của ông: sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi. Bài thơ cũng thể hiện tình yêu của ông đối với thiên nhiên mùa hè và sự nhàn nhã của ông khi đã rời xa chốn đô thành và công danh.

Xem thêm các bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Của Nguyễn Trãi:

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Đọc Hiểu

Đọc hiểu bài thơ “Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38”

☛ Câu 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào?

Trả lời: Bài thơ trên được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn.

☛ Câu 2.
 Nêu bố cục bài thơ và nội dung từng phần

Trả lời

– Hai câu đề: Thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi ;
– Hai câu thực: Tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi
– Hai câu luận: Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi
– Hai câu kết: Quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ.

☛ Câu 3. 
Hai câu đề:

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.
Thể hiện thái độ gì của Nguyễn Trãi đối với danh lợi?

Trả lời: Thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường.

☛ Câu 4.
 Em hiểu điều gì về con người Nguyễn Trãi qua câu thơ: Nhớ chúa lòng còn đan một tấc

Trả lời: Nguyễn Trãi qua câu thơ: Nhớ chúa lòng còn đan một tấc là con người trước sau một lòng trung quân, ái quốc, dù thời thế có thay đổi, nhiều sự « vân vân », tấm lòng ấy vẫn sắt son, nguyên vẹn.

☛ Câu 5.
 Hai câu luận sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Nêu tác dụng:

Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.

Trả lời

– Hai câu luận sử dụng biện pháp nghệ thuật đối:
Trì thanh >< Cây tĩnh ; cá lội >< chim về; in vừng nguyệt >< rợp bóng xuân.
– Tác dụng:
+ Tạo ấn tượng về vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên: Sinh động, trong trẻo, đầy sức sống.
+ Giúp người đọc hình dung phong thái ung dung cùng cuộc sống thanh nhàn, tự do tự tại, đầy vui thú của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên.
+ Thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, vẻ đẹp thanh cao của Nguyễn Trãi ;
+ Tạo sự cân xứng, hài hòa cho lời thơ.

☛ Câu 6. Quan niệm sống của Nguyễn Trãi thể hiện trong hai câu kết là quan niệm gì? Em có đồng tình với quan niệm đó không? Vì sao?

Trả lời:

– Quan niệm sống của Nguyễn Trãi thể hiện trong hai câu kết là quan niệm « mặc thế »
– sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi, chuyện tầm phào, chuyện « vân vân » của người đời.
– Em có đồng tình với quan niệm đó. Vì:

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi là quan niệm sống tích cực, lạc quan; sống không bận tâm đến những chuyện thị phi dù tốt hay xấu bên ngoài sẽ giúp tâm hồn chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không vì những điều tiếng dị nghị mà u uất, buồn sầu, chỉ thiệt mình.

☛ Câu 7.
 Nhận xét vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi thể hiện trong bài thơ.

Trả lời:

– Một tâm hồn thanh cao, giản dị, lánh đục khơi trong, không màng danh lợi: Từ quan về ở ẩn để vui thú với thiên nhiên, di dưỡng tinh thần;
– Yêu thiên nhiên, gần gũi với cảnh sắc thiên nhiên ;
– Có tấm lòng trung quân, ái quốc ;
– Một người bản lĩnh, lí trí trong lựa chọn thái độ sống: Lạc quan, vô ưu, bỏ ngoài tai mọi chuyện khen chê, được mất.

☛ Câu 8. Khái quát nội dung chính và những nét đặc sắc nghệ thuật của bài thơ.

Trả lời: Yêu nước không phải là một thứ tình yêu gì đó to lớn hay cao cả. mà đó chỉ là từ tình yêu thiên nhiên, cảnh vật xung quanh, gần gũi thân thiết.

XEM THÊM BÀI THƠ NỔI TIẾNG 👉 Côn Sơn Ca [Nguyễn Trãi]

5+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hay Nhất

Dưới đây là một số bài văn mẫu phân tích bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 hay nhất mà Thohay.vn tổng hợp được.

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hay Nhất

Nguyễn Trãi là một nhà văn, nhà nho và danh sĩ lỗi lạc của Việt Nam. Ông được xem là một trong những nhân vật lớn và tài hoa nhất trong lịch sử văn hóa nước ta. Nhắc đến Nguyễn Trãi không thể không nhắc đến những tác phẩm nổi tiếng như Bình Ngô đại cáo, Quốc âm thi tập Quân trung từ mệnh tập Dư địa chí…Trong đó “Bảo kính cảnh giới bài 38” là một tác phẩm trong tập Quốc âm thi tập đã thể hiện quan điểm của tác giả về danh lợi và tình yêu với thiên nhiên.

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.
Nhớ chúa lòng còn đan một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.
Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.
Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biếng mảng sự vân vân.

Bài thơ với 8 dòng thơ và 4 cặp câu thơ theo cấu trúc đề – thực – luận – kết được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn đã làm nên những nét riêng rất độc đáo, đậm chất thơ Nguyễn Trãi:

Mấy phen lần bước dặm thanh vân,
Đeo lợi làm chi luống nhọc thân.

Hai câu đề đã thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường. “Dặm thanh vân” là từ dùng để chỉ con đường làm quan, công danh bổng lộc. Từ “mấy phen” đã cho thấy đã mấy lần Nguyễn Trãi bước vào con đường này. Tuy nó mang lại nhiều lợi ích nhưng lại khiến ta nhọc thân. Lợi ích nhưng lại bị gắn với từ đeo tạo cảm giác nặng nhọc, ép buộc đã cho thấy sự không tự nguyện trên con đường công danh này.

Nhớ chúa lòng còn đan một tấc,
Âu thì tóc đã bạc mười phân.

Hai câu thực đã thể hiện được tấm lòng trung quân của Nguyễn Trãi. Đan một tấc hay còn có nghĩa là tấm lòng son. Lòng trung thành của ông không chỉ thể hiện qua nỗi nhớ mà còn thể hiện qua cả vẻ bề ngoài. Nỗi nhớ quá sâu sắc khiến tóc cũng như bạc đi mười phân.

Trì thanh cá lội in vừng nguyệt,
Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân.

Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu với thiên nhiên đã được Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét qua hai câu luận. Khi đã quá chán chường với những thị phi nơi nhân thế, nơi hoàng cung, khi về quê ở ẩn ông mới thấy cuộc sống tươi đẹp biết bao. Được hòa mình với thiên nhiên, ngắm hoa thưởng nguyệt, ngắm cá lỗi, chim hót, cấy cối, không khí trong lành mới khiến cuộc sống đáng sống biết bao.

Trong hai câu thơ này, tác giả đã sử dụng tuyệt đối phép đối: Trì thanh đối với cây tĩnh, cá lội đối với chim về, in vừng nguyệt đối với rợp bóng xuân. Việc sử dụng phép đối đã giúp cho người đọc ấn tượng hơn với những nét sinh động, trong trẻo và đầy sức sống của cảnh quan thiên nhiên nơi ông ở. Đông thời nó còn giúp người đọc hình dung được phong cách sông đẹp, sống ung dung cùng cuộc sống tự do tự tại của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên. Qua đó, thể hiện tình yêu với thiên nhiên, với cuộc sống của Nguyễn Trãi.

Dầu phải dầu chăng mặc thế,
Đắp tai biếng mảng sự vân vân.

Một bài thơ mà tưởng chừng như với 4 cặp câu thơ đã nói hết lên con người của Nguyễn Trãi. Nếu như hai câu đề bày tỏ thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi thì hai câu thực đã nêu lên được tấm lòng trung quân, trung thành của Nguyễn Trãi với Chúa, với Tổ quốc nhưng cũng muốn tránh xa thị phi, trở về hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp như ở hai câu luận. Thì ở hai câu kết này, Nguyễn Trãi đã thể hiện quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ. Từ “dầu” được lặp lại hai lần trong cùng một câu đã nhấn mạnh quan niệm mặc kệ nhân thế, mặc kệ chuyện đời. Có thể thấy đây là một quan niệm sống rất tích cực và lạc quan, không màng sự đời để luôn được thanh thản, an yên, vui vẻ.

Chỉ với tám câu thơ ngắn gọn, Bảo kính cảnh giới bài 38 đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của Nguyễn Trãi cùng những chiêm nghiệm về cuộc đời và quan niệm sống mặc đẹp của nhà thơ. Với ngôn từ mộc mạc cùng cách sử dụng những đặc sắc trong nghệ thuật bằng nhiều biện pháp tu từ, Bảo kính cảnh giới bài 38 xứng đáng trở thành một trong những tác phẩm nổi bật nhất của Quốc âm thi tập.

Đừng bỏ lỡ tác phẩm 👉 Tự Thán [Nguyễn Trãi]

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Hay Nhất

Nguyễn Trãi là một trong những nhà thơ, nhà văn hóa lỗi lạc và nổi tiếng nhất của nước ta. Ông được xem là biểu tượng cho sự cách tân nghệ thuật thời trung đại. Các bài thơ trong tác phẩm Bảo kính cảnh giới là minh chứng cho điều đó, đặc biệt là bài thơ số 38, được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. Ngay từ đầu, Nguyễn Trãi đã thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản trước con đường danh lợi. Tuy nhiên, ông không quên tấm lòng trung quân, luôn muốn suy nghĩ và hành động vì sự nghiệp của vua, của nhân dân, của đất nước.

Hai câu luận trong thơ của Nguyễn Trãi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tác phẩm này thể hiện tình yêu của ông dành cho thiên nhiên, với khung cảnh trong trẻo, tươi mới và đầy sức sống. Trong bức tranh đó, chúng ta cảm nhận được phong thái ung dung của Nguyễn Trãi, khi ông sống thanh nhàn, tự tại và đầy vui thú khi tiếp xúc với thiên nhiên. Tác phẩm của ông thể hiện một sự tương tác hài hòa giữa con người và tự nhiên, những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và những giá trị văn hóa của dân tộc. Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một nguồn cảm hứng vô tận cho các thế hệ về sau, khơi gợi niềm đam mê và yêu thiên nhiên, tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật đẹp và sâu sắc.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi được thể hiện trong hai câu kết thúc đó là quan niệm “mặc thế” – sống vô ưu, không quan tâm đến chuyện thị phi, tầm phào. Tác phẩm của ông thể hiện một quan niệm sống tích cực, lạc quan và không bận tâm đến những chuyện thị phi, dù chúng là tốt hay xấu bên ngoài. Điều này giúp tâm hồn của chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không bị ảnh hưởng bởi những điều tiếng dị nghị, buồn sầu và chỉ thực sự thiệt mình.

Đây là một quan niệm sống đáng trân trọng, động viên chúng ta cần sống tích cực và vui vẻ, không bận tâm quá nhiều đến những chuyện tầm phào và thị phi trong cuộc sống. Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một tài sản văn hóa vô giá của dân tộc, giúp chúng ta thấu hiểu về ý nghĩa cuộc sống và giá trị của tâm hồn an yên, thanh thản.

Bài thơ của Nguyễn Trãi là một tác phẩm văn học nổi tiếng của văn hóa Việt Nam, thể hiện những triết lý sâu sắc của nhà văn về cuộc sống và quan niệm sống “mặc thế vô ưu”. Tác phẩm đó không chỉ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi mà còn là sự tỏa sáng của tinh thần trung quân ái quốc.

Nguyễn Trãi luôn yêu thiên nhiên và cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, điều đó thể hiện ở cách viết đơn giản, tinh tế của ông. Tác phẩm đó có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn, góp phần thắp sáng lên tâm hồn con người, giúp ta hiểu rõ hơn về tình yêu đất nước, trung quân ái quốc, cùng với quan niệm sống “mặc thế vô ưu” giúp chúng ta sống tích cực và lạc quan hơn.

XEM THÊM BÀI THƠ NỔI TIẾNG 👉 Côn Sơn Ca [Nguyễn Trãi]

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Ngắn Nhất

Nguyễn Trãi – nổi tiếng là một nhà thơ, nhà văn hóa nổi tiếng của nước ta. Nguyễn Trãi là một điển hình cho sự cách tân nghệ thuật thời trung đại. Với những bài thơ trong Bảo kính cảnh giới càng thể hiện được điều đó, đặc biệt là bài số 38, được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. Mở đầu là hai câu đề với thái độ của Nguyễn Trãi trước con đường danh lợi. Thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản của Nguyễn Trãi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường.

Hai câu luận là một bức tranh thiên nhiên mở ra. Cảnh đẹp thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Khung cảnh thiên nhiên: Sinh động, trong trẻo, đầy sức sống. Chúng ta ình dung phong thái ung dung cùng cuộc sống thanh nhàn, tự do tự tại, đầy vui thú của Nguyễn Trãi khi về với thiên nhiên.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi thể hiện trong hai câu kết là quan niệm « mặc thế » – sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi, chuyện tầm phào. Quan niệm sống của Nguyễn Trãi là quan niệm sống tích cực, lạc quan; sống không bận tâm đến những chuyện thị phi dù tốt hay xấu bên ngoài sẽ giúp tâm hồn chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không vì những điều tiếng dị nghị mà u uất, buồn sầu, chỉ thiệt mình, cùng quan niệm sống mặc thế vô ưu, qua đó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi: Giản dị, thanh cao, yêu thiên nhiên, trung quân ái quốc..

XEM BÀI THƠ 🔻Gia Huấn Ca [Nguyễn Trãi]🔻

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Sâu Sắc

Bài thơ “Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38” được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn. Ngay từ đầu, Nguyễn Trãi đã thể hiện thái độ mệt mỏi, chán nản trước con đường danh lợi. Tuy nhiên, ông không quên tấm lòng trung quân, luôn muốn suy nghĩ và hành động vì sự nghiệp của vua, của nhân dân, của đất nước. Các bài thơ của ông mang trong mình tinh thần yêu nước, tình cảm ca ngợi nhân sinh và sự chống lại sự bất công. Từ đó, Nguyễn Trãi đã góp phần làm nên tài năng văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Hai câu luận trong thơ của Nguyễn Trãi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tác phẩm này thể hiện tình yêu của ông dành cho thiên nhiên, với khung cảnh trong trẻo, tươi mới và đầy sức sống. Trong bức tranh đó, chúng ta cảm nhận được phong thái ung dung của Nguyễn Trãi, khi ông sống thanh nhàn, tự tại và đầy vui thú khi tiếp xúc với thiên nhiên.

Tác phẩm của ông thể hiện một sự tương tác hài hòa giữa con người và tự nhiên, những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và những giá trị văn hóa của dân tộc. Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một nguồn cảm hứng vô tận cho các thế hệ về sau, khơi gợi niềm đam mê và yêu thiên nhiên, tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật đẹp và sâu sắc.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi được thể hiện trong hai câu kết thúc đó là quan niệm “mặc thế” – sống vô ưu, không quan tâm đến chuyện thị phi, tầm phào. Tác phẩm của ông thể hiện một quan niệm sống tích cực, lạc quan và không bận tâm đến những chuyện thị phi, dù chúng là tốt hay xấu bên ngoài.

Điều này giúp tâm hồn của chúng ta luôn được thanh thản, an yên, cuộc sống luôn vui vẻ, không bị ảnh hưởng bởi những điều tiếng dị nghị, buồn sầu và chỉ thực sự thiệt mình. Đây là một quan niệm sống đáng trân trọng, động viên chúng ta cần sống tích cực và vui vẻ, không bận tâm quá nhiều đến những chuyện tầm phào và thị phi trong cuộc sống.

Tác phẩm của Nguyễn Trãi là một tài sản văn hóa vô giá của dân tộc, giúp chúng ta thấu hiểu về ý nghĩa cuộc sống và giá trị của tâm hồn an yên, thanh thản.

Bài thơ của Nguyễn Trãi là một tác phẩm văn học nổi tiếng của văn hóa Việt Nam, thể hiện những triết lý sâu sắc của nhà văn về cuộc sống và quan niệm sống “mặc thế vô ưu”.

Tác phẩm “Bảo kính cảnh giới bài 38” không chỉ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi mà còn là sự tỏa sáng của tinh thần trung quân ái quốc. Nguyễn Trãi luôn yêu thiên nhiên và cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, điều đó thể hiện ở cách viết đơn giản, tinh tế của ông.

Tác phẩm đó còn có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn, góp phần thắp sáng lên tâm hồn con người, giúp ta hiểu rõ hơn về tình yêu đất nước, trung quân ái quốc, cùng với quan niệm sống “mặc thế vô ưu” giúp chúng ta sống tích cực và lạc quan hơn.

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 38 Đặc Sắc

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 38” được viết theo thể thơ Nôm Đường luật thất ngôn xen lục ngôn, mang trong mình thông điệp về tâm hồn thanh tịnh của Nguyễn Trãi và tình yêu của ông đối với thiên nhiên.

Bố cục của bài thơ gồm hai câu đề, hai câu thực, hai câu luận và hai câu kết. Hai câu đề thể hiện sự mệt mỏi và chán nản của Nguyễn Trãi sau những năm tháng bôn ba chốn quan trường. Tiếp theo đó là hai câu thực, ở đây ta có thể cảm nhận được tấm lòng trung quân và ái quốc của ông. Hai câu luận sử dụng biện pháp đối để tạo ra ấn tượng về vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên và thể hiện tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi. Cuối cùng, hai câu kết thể hiện quan niệm sống lạc quan, mặc sự thế của bậc ẩn sĩ.

Quan niệm sống của Nguyễn Trãi được thể hiện rõ trong hai câu kết của bài thơ. Ông tin rằng sống vô ưu, không cần bận tâm đến chuyện thị phi sẽ giúp tâm hồn chúng ta luôn được thanh thản, an yên và cuộc sống luôn vui vẻ. Ông cho rằng chỉ khi ta không bận tâm đến những điều tiếng dị nghị mà mới có thể đạt được vẻ đẹp tâm hồn.

Nếu chúng ta có thể sống vô ưu, không bận tâm đến những chuyện thị phi bên ngoài, chúng ta sẽ được giải thoát khỏi những căng thẳng, lo lắng và áp lực cuộc sống. Tâm hồn chúng ta sẽ luôn trong trạng thái thanh thản, an yên và cuộc sống sẽ tràn đầy niềm vui.

Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi thể hiện qua việc ông cho rằng thiên nhiên là một phần của cuộc sống và ta cần gắn kết với nó để tìm thấy niềm vui và sự bình yên. Cuộc sống là một hành trình để tìm kiếm vẻ đẹp, và chúng ta cần có tấm lòng trung quân để điều hướng cho con đường của mình.

Thohay.vn Chia Sẽ ❤️️ Mạn Thuật Bài 5 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

Viết một bình luận