Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46: Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích

Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 ❤️️ Nội Dung Bài Thơ, Phân Tích ✅ Chia Sẽ Những Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Hay Nhất Cho Các Bạn Tham Khảo Trước Khi Làm Văn.

Nội Dung Bài Thơ Bảo Kính Cảnh Giới 46

Bài thơ: Bảo kính cảnh giới bài 46
Tác giả: Nguyễn Trãi

Kẻ khôn thì bảo kẻ ngây phàm,
Nghề nghiệp cầm tay ở mới cam.
Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.
Một cơm hai việc nhiều người muốn,
Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham.
Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa,
Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️Bài Thơ Dạy Con Của Nguyễn Trãi ❤️️

Ý Nghĩa Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46

Bài thơ khuyên người ta phải học tập và lao động chăm chỉ để có được nghề nghiệp vững chắc và cuộc sống ấm no. Bài thơ cũng nhắc nhở người ta phải giữ cho lòng thanh bạch, không ham danh lợi, không làm việc trái nghĩa.

Xem thêm các bài thơ Bảo Kính Cảnh Giới Của Nguyễn Trãi:

3+ Mẫu Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Hay Nhất

Dưới đây là những bài văn phân tích “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi hay dành cho các bạn.

XEM THÊM BÀI THƠ 🔻Gia Huấn Ca [Nguyễn Trãi]🔻

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Ngắn Nhất

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi gợi cho tôi những suy nghĩ về cuộc sống và giá trị đạo đức. Từ bài thơ này, tôi cảm nhận được rằng trong cuộc sống, công việc và học tập đóng vai trò quan trọng. Những người có nghề nghiệp ổn định và có học vấn thường có nhiều cơ hội hơn, và sống an vui hơn. Tất cả điều đó ta có thể thấy rõ qua 2 câu thơ:

“Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.”

Việc nghĩa trong cuộc sống có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Việc nghĩa là làm việc tốt, giúp đời, cứu người. Người làm việc nghĩa sẽ tạo ra nhiều giá trị cho bản thân và mọi người xung quanh. Chỉ khi đem việc nghĩa trao đi thì chúng ta mới có thể giúp cuộc sống này trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Một cơm hai việc nhiều người muốn,
Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham.
Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa,
Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam.

Biểu hiện của việc nghĩa là giúp đỡ những người xung quanh là trao đi sự chân thành của mình. Việc nghĩa có ý nghĩa lớn để cứu giúp con người trong cảnh lao khổ. Và nhất là khi họ gặp bế tắc, việc nghĩa mà ta thực hiện, hành động càng mang giá trị thay đổi và giúp ích cho mọi người.nLàm việc nghĩa không chỉ vì bản thân ta, không chỉ có giá trị với ta. Vượt lên trên tất cả, việc nghĩa được nhân lên còn vì hướng đến cộng đồng, xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Do đó, thật buồn nếu chúng ta không thực hiện việc nghĩa mà chỉ biết ích kỉ, sống cho riêng mình và sợ thiệt về thân. Cần có cái nhìn đúng đắn về nghĩa, về giá trị sống để tù đó hướng đến hành động cụ thể, tốt đẹp.

Thohay.vn Tặng Bạn ❤️️ Thuật Hứng Bài 15 ❤️️Nội Dung Bài Thơ, Đọc Hiểu, Phân Tích

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Sâu Sắc

Nguyễn Trãi từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Hai câu thơ ngắn gọn của ông đã khắc sâu trong tâm trí và cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên, thanh niên Việt Nam.

“Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.”

Trong bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” không chỉ thể hiện quan hệ nhân quả rõ nét giữa học tập và lao động mà còn đưa ra thông điệp sâu sắc về tầm quan trọng của việc học tập và lao động với cuộc sống của con người.

Đầu tiên, hai câu thơ này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc học tập. Học tập không chỉ cung cấp cho con người kiến thức và kỹ năng để làm một nghề, mà còn giúp rèn luyện tư duy và phát triển khả năng sáng tạo. Nếu không học tập thường xuyên, chúng ta sẽ dần tụt hậu và bị loại bỏ khỏi cuộc đua phát triển.

Muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của lao động trong cuộc sống con người. Các vật chất và thành tựu của xã hội không tự nhiên hiện ra mà đòi hỏi sự đổ mồ hôi và công sức của con người. Lao động không chỉ giúp con người có được cuộc sống ấm no, đủ đầy mà còn giúp rèn luyện ý chí và năng lực sinh hoạt.

Qua đó thanh niên trong thời đại mới cần phải rút ra bài học và áp dụng vào thực tế cuộc sống của mình. Thanh niên là lực lượng nòng cốt của xã hội, nếu họ không học tập và lao động tích cực, họ sẽ bị đào thải khỏi cuộc đua phát triển.

Như vậy, hai câu thơ thực trong “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi đã truyền tải cho chúng ta thông điệp sâu sắc về tầm quan trọng của việc học tập và lao động. Chúng ta cần áp dụng vào cuộc sống của mình và trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước.

XEM THÊM BÀI THƠ NỔI TIẾNG 👉 Thủ Vĩ Ngâm [Nguyễn Trãi]

☛ Phân Tích Bảo Kính Cảnh Giới Bài 46 Đặc Sắc

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của việc tích lũy kinh nghiệm và kiến thức trong cuộc sống.

Kẻ khôn thì bảo kẻ ngây phàm,
Nghề nghiệp cầm tay ở mới cam.

Đầu tiên, bài thơ cho rằng người khôn ngoan sẽ luôn tôn trọng và đánh giá cao những người mới vào nghề, bởi vì họ còn cần phải tích lũy kinh nghiệm. Người khôn ngoan không sợ trở thành thầy hay thợ của ai, chỉ cần họ có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để làm việc.

Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.

Tiếp theo, bài thơ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Những người đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm sẽ có cơ hội được làm việc hiệu quả hơn, và từ đó thu được nhiều tiền hơn. Bài thơ cũng cho rằng, việc làm tốt sẽ mang lại niềm vui và sự thoả mãn trong cuộc sống.

Một cơm hai việc nhiều người muốn,
Hai thớ ba giòng hoạ kẻ tham.
Thấy lợi thì làm cho phải nghĩa,
Mựa tây mặt khiến liễn lòng đam.

Cuối cùng, bài thơ cảnh báo rằng việc ám chỉ lợi ích cá nhân để làm việc sẽ chỉ đem lại hậu quả tiêu cực. Người ta nên làm việc với tinh thần trách nhiệm và đạo đức, và không được ham lợi trong mọi tình huống.

Bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của nhà thơ Nguyễn Trãi là một bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Bài thơ cũng cho rằng, việc làm việc tốt và có trách nhiệm sẽ mang lại niềm vui và sự thoả mãn trong cuộc sống, và ngược lại, việc ham lợi sẽ chỉ đem lại hậu quả tiêu cực.

Bài học ý nghĩa nhất cho bản thân từ bài thơ “Bảo kính cảnh giới bài 46” của Nguyễn Trãi chính là việc giữ cho lòng sao cho thanh bạch. Với Nguyễn Trãi, kẻ khôn, người dại hay danh lợi ở đời, tất cả đều chỉ đáng trân nếu gắn liền với nghĩa. Trọn nghĩa, trọn tình sẽ là cáKinh qua bao sóng gió trong cuộc đời, Nguyễn Trãi đã rút cho mình những chiêm nghiệm hết sức sâu sắc về lẽ đời, tình người. Những chiêm nghiệm đó đã được ông gửi gắm trong thơ ca và trở thành những triết lí vô cùng sâu sắc:

“Nên thợ nên thầy vì có học,
No ăn no mặc bởi hay làm.”

Hai câu thơ, mỗi câu đều có hai vế, vế trước chỉ kết quả (nên thợ nên thầy, no ăn no mặc), vế sau chỉ nguyên nhân (có học, bởi hay làm). Có học hành thì mới nên thợ nên thầy, chăm làm thì mới no ăn no mặc, triết lí ấy giản dị quá và cũng đúng đắn quá!

Công danh sự nghiệp của mỗi người có được thăng tiến, cuộc sống của mỗi người có được ấm no hay không, tất cả đều do sự chăm chỉ, chuyên cần học tập, lao động của chính bản thân họ. Câu thơ nói cái lẽ giản đơn mà sâu sắc về việc học, việc làm của con người. Với bất kì bài toán cuộc đời nào, đó cũng luôn là một nghiệm số đúng.

Thật vậy, mỗi chúng ta tồn tại trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là những thực thể sinh học. Cuộc đời con người chỉ thực sự có ý nghĩa khi mỗi người biết khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống. Người thợ nếu không “trăm hay” thì sao được “tay quen”? Người học trò nếu không chăm chỉ học tập thì làm sao có thể nắm được các bài học trên lớp?

Một học trò, một anh công nhân, một kĩ sư, bác sĩ.. thậm chí cả một người thầy, nếu không học, không lao động thì không thể trở thành “thợ” hay “thầy” được. Dẫu là “thợ” hay là “thầy”, ai cũng phải “học” thì mới có kiến thức để lao động, để áp dụng thực tiễn, từ đó mới “no ăn-no mặc”, mới sung túc, đủ đầy.

Với học sinh chúng ta, việc học cung cấp những tri thức toàn điện, chuyên sâu, để chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống, từ đó lựa chọn cách ứng xử phù hợp để thích nghi với cuộc sống. Các môn học tự nhiên dạy cho chúng ta cách tư duy, tính toán khoa học. Các môn học xã hội dạy chúng ta biết sống nhân văn, sống đúng là một Con Người… Các bài học trong trường đời giúp chúng ta biết đối nhân xử thế khéo léo.

Trong nền kinh tế tri thức hiện nay, việc học là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là con đường vững chắc nhất cho chúng ta hành trang thiết yếu để bước vào đời. Mặt khác, phải thấy rằng kiến thức là vô bờ bến, là không cùng, không tận. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ hiện nay, lượng kiến thức mỗi ngày càng dày lên gấp bội. Vì vậy chỉ có sự chăm chỉ, chuyên cần mới không khiến chúng ta tụt hậu.

Dù đã trải qua hàng trăm năm, những câu thơ của Nguyễn Trãi vẫn mang giá trị nhân văn sâu sắc. Vì thế, chúng ta – những người trẻ hôm nay cần luôn nhớ rằng, để trở thành người có ích cho xã hội và đạt được thành công trong cuộc sống, việc học tập và rèn luyện kỹ năng là điều không thể thiếu.

Tặng Bạn ❤️️ Thơ Chữ Hán Của Nguyễn Trãi ❤️️ Tập Thơ Nôm Nổi Tiếng Nhất

Viết một bình luận